Xe Mazda Trường Hải: “Xe chết, xe cá vàng” khách hàng biết kêu ai?

Qua mấy dòng xe rất ăn khách hiện nay của Mazda như Mazda 3, Mazda 6Mazda BT 50..tại thị trường Việt Nam hiện nay. Tên tuổi của tập đoàn ô tô Trường Hải (Thaco) lại đang gặp phải những vấn đề rất lớn từ phía khách hàng sử dụng sản phẩm của mình.

Mazda 3 gặp lỗi “Cá vàng”

Khoảng tháng 5/2016, sau nhiều động thái cứng rắn từ phía Cục Đăng kiểm Việt Nam, Tập đoàn ô tô Trường Hải (Thaco) đã gửi văn bản tới Cục Đăng kiểm để xin được triệu hồi xe Mazda 3 đang dính lỗi “cá vàng”.

xe-mazda-truong-hai-xe-chet-xe-ca-vang-khach-hang-biet-keu-ai (3)
Lỗi “cá vàng” trên Mazda 3.

Sau khi Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Tập đoàn ô tô Trường Hải phải có biện pháp xử lý dứt điểm lỗi đèn báo động cơ hoạt động không đúng kỹ thuật. Đồng thời triệu hồi những mẫu xe dính lỗi trên để khắc phục cho khách hàng. Tới ngày 28/4, VinaMazda – đơn vị sản xuất, lắp ráp xe Mazda 3 đã gửi văn bản phúc đáp đến Cục Đăng kiểm về chương trình triệu hồi các dòng xe đang dính lỗi “cá vàng”.

Được biết, nguyên nhân dẫn tới lỗi “cá vàng” trên xe Mazda 3 là do muội than bám trên đầu phun có chứa kim loại kẽm hòa tan vào nhiên liệu khiên kim phun bị nghẹt. Điều này đã dẫn tới bộ điều khiển động cơ phát cảnh báo và bật sáng đèn check-engine.

Mazda BT 50 – Vừa mua “đã chết”

Liên quan đến vụ việc chiếc Mazda BT-50 của khách hàng Phan Văn Thông bị hư hỏng sau chưa đầy một năm sử dụng nhưng nhà phân phối lại từ chối bảo hành, mặc dù các bên liên quan đã vào cuộc, từ Đại lý tại địa phương, Nhà phân phối cho tới Cục Quản lý cạnh tranh nhưng sự việc vẫn chưa ngã ngũ. Sau 5 tháng chờ giải quyết, anh Thông quyết định kiện nhà phân phối.

xe-mazda-truong-hai-xe-chet-xe-ca-vang-khach-hang-biet-keu-ai (1)
Mazda Việt Nam tiếp tục ‘bao biện’ né trách nhiệm bảo hành

Qua sự việc anh Thông cho rằng, các đơn vị của Trường Hải sợ trách nhiệm nên anh mới gặp khổ như hiện tại. “Nội bộ mà cũng như vậy thì không khó để lý giải cho việc tôi bị họ đối xử như người đang đi xin xỏ, dù tôi phải bỏ ra 700 triệu để mua xe từ họ. Đây là bài học đắt giá mà tất cả các khách hàng khi có ý định mua xe của Trường Hải cần phải lưu ý”, anh Thông cảnh báo.

xe-mazda-truong-hai-xe-chet-xe-ca-vang-khach-hang-biet-keu-ai (2)
Chiếc xe Mazda liên quan đến vụ việc đang nằm như “đống sắt vụn” ở Mazda Quảng Trị

Hiện anh Thông đang hoàn tất các hồ sơ thủ tục để khởi kiện các bên liên quan. Ngoài ra, anh Thông đã liên tiếp gửi hai văn bản tới Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT) và Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) để khiếu nại về giải quyết của Trường Hải về sự việc.

Dường như vụ việc vẫn chưa có hồi kết khi “quả bóng” trách nhiệm vẫn được đùn đẩy ở các đơn vị của Thaco mà không có hướng giải quyết triệt để cho khách hàng.