Thaco triệu hồi hơn 10.000 xe Mazda 3

Từ 16/6, Thaco triệu hồi hơn 10.000 xe Mazda 3: Sau một thời gian trì hoãn thì Mazda cũng chính thức được Cục Đăng kiểm Việt Nam thông qua kế hoạch triệu hồi 10.100 chiếc Mazda 3 với động cơ 1.5L liên quan đến hiện tượng đèn báo kiểm tra động cơ.

Thaco triệu hồi xe Mazda 3Tại sao Thaco triệu hồi xe Mazda 3?

Ngày 3-6, Cục Đăng kiểm đã phê duyệt cho Công ty TNHH MTV sản xuất và lắp ráp ô tô Vina-Mazda thuộc Công ty cổ phần ô tô Trường Hải – Thaco triệu hồi xe Mazda 3 với hơn 10.000 xe kiểm tra và khắc phục hiện tượng sáng “đèn báo cần kiểm tra động cơ” vốn lùm xùm trong thời gian qua.

Theo cơ quan đăng kiểm, tất cả các xe Mazda 3 All New (động cơ 1.5L) của Vina-Mazda xuất xưởng kể từ ngày 9-12-2014 với 10.100 xe gồm 7.740 xe Mazda 3 15G AT SD và 2.360 chiếc Mazda 3 15G AT HB thuộc diện sẽ triệu hồi trong đợt này.

Cuối tháng 12/2015, Thaco Trường Hải thông báo đã bán ra 5.400 chiếc Mazda 3, trong đó có 195 chiếc bị lỗi, đồng thời thông báo phương án xử lý tạm thời miễn phí cho khách hàng bằng cách làm sạch kim phun nhờ dung dịch vệ sinh Deposit Cleaner do Mazda Nhật cung cấp. Ngày 1/4/2016 sau khi tiếp tục làm việc với Cục Đăng kiểm, Thaco công bố thêm phương án thay thế bộ phụ tùng mới.

Mazda 3 bị lỗi đèn động cơ ?

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên là do có thành phần sunfat kẽm. Do có thành phần sunfat kẽm làm muội than không được tẩy đi theo cơ chế tự làm sạch tại đầu kim phun trong quá trình động cơ hoạt động.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, đối với xe Mazda 3 All New trong diện bị ảnh hưởng khi động cơ xe hoạt động, trên một số xe xuất hiện hiện tượng muội than sinh ra và bám trên đầu kim phun nhiên liệu làm cho tiết diện các lỗ phun ở đầu kim phun bị thu hẹp. Việc này dẫn đến lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt bị giảm dần đến ECU (bộ điều khiển động cơ) sẽ thực hiện cảnh báo thông qua việc bật sáng “đèn báo kiểm tra động cơ”.

Trước đó, cơ quan đăng kiểm đã ra văn bản yêu cầu Thaco triệu hồi xe Mazda 3 và sẽ tiến hành ngừng đăng kiểm với dòng xe này nếu không có biện pháp xử lý trước ngày 30-4.

Đối với xe có hiện tượng sáng “đèn báo kiểm tra động cơ” có thể dẫn đến một số hiện tượng như ỳ máy, giảm công suất hoặc động cơ bị rung trong quá trình xe vận hành.

Mazda 3 bị lỗi đèn động cơ cách khắc phục sao?

Nhà sản xuất Vina-Mazda thuộc Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) khuyến cáo khách hàng sử dụng nhiên liệu được mua từ các đại lý có uy tín, đảm bảo chất lượng nhằm hạn chế tạp chất có kẽm trong nhiên liệu.

Do đó, Thaco triệu hồi xe Mazda 3 đối với xe thuộc diện triệu hồi, khách hàng có thể đưa xe đến các trạm dịch vụ ủy quyền gần nhất của Vina-Mazda để được kiểm tra và khắc phục (như vệ sinh kim phun, sử dụng dịch vụ làm sạch (deposit cleaner), cập nhật phần mềm điều khiển động cơ (tăng áp lực phun nhiên liệu) và thay thế các phụ tùng không chức thành phần kẽm trong hệ thống dẫn nhiên liệu).

Đại diện công ty VinaMazda cho biết thêm, chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào liên quan đến an toàn trong vận hành. Tuy nhiên, để phòng ngừa và tìm hiểu nguyên nhân chính thức, VinaMazda quyết định thực hiện triệu hồi và thông báo đến toàn bộ khách hàng mang xe đến xưởng dịch vụ Mazda để kiểm tra và thay thế bộ phụ tùng cải tiến nói trên.

Thaco triệu hồi xe Mazda 3 bắt đầu từ ngày 16/06/2016 và dự kiến kết thúc vào tháng 12/2017 tại tất cả các đại lý ủy quyền của Mazda trên toàn quốc, thời gian kiểm tra và sửa chữa miễn phí dự kiến là 270 phút/xe.