Bạn cần mua xe cũ?

Nhu cầu cần một chiếc xe oto cho sinh hoạt hàng ngày cho gia đình của người việt càng tăng cao, mua xe cũ để tiết kiệm một khoản chi phí mà cũng có một chiếc xe để che mưa che nắng thì trong rất nhiều gia đình đang cần.
Mua xe cũ cần phải lưu ý những gì? Thứ chúng ta cần duy nhất là chuận bị kiến thức thật đầy đủ để mua một chiếc xe cũ phù hợp, trong bài viết này tôi sẽ nói về những kinh nghiệm mà tôi đã rút ra được từ sợi dây kinh nghiệm 10 năm mua 4 đời xe cũ.

I. Ngoại thất của xe

Phần đầu xe

Phần đầu xe là một khu vực thường xuyên xảy ra va chạm mà chúng ta cần phải cực kì quan tâm, qua đó mình có thể phát hiện ra chiếc xe có sử dụng nhiều hay bị va chạm nặng hay không.

Phải chú ý những đường gân hay gờ nổi của xe, sau khi va chạm thường rất dễ bị biến dạng và rất khó để kéo trở lại nguyên dạng như ban đầu.

Bên cạnh đó các vết xước, các vết cần phải bả matit nên thường phần sơn sẽ dày hơn phần bên cạnh, nếu nhìn thật kỹ và tinh mắt các cụ sẽ thấy phần khác biệt về mầu sơn cũng như chi tiết cơ khí không đồng đều

Ví dụ như nhìn vào 2 hình ở phía trên, xe chưa đụng chạm thì các khớp nối của đèn pha, các rãnh giữa nắp cappo và thành xe đều nhau, không lỗi lõm hay biến dạng, không có sai lệch khác nhau từ trong ra ngoài.

Phần cản trước của xe và đuôi xe

Đây là nơi hay xảy ra va chạm nhiều nhất trên xe, cũng như phần phía nắp cappo hay đầu xe, phần này nếu đã va chạm thì dễ bung và khi lắp lại không còn được ăn khớp, nhiều xe phần này lắp còn lỏng lẻo. 

Thường những xe bị va chạm mạnh, khiến vỏ xe bị lõm phải dùng bả mattit để khôi phục ngoại hình sẽ làm cho bề mặt không được đồng đều nên mọi người chỉ cần tinh ý ngó nghiêng thật kỹ các góc của xe là được.

Phần thân xe

Đầu tiên anh em nhớ để ý những chi tiết trên cánh cửa, thường những cánh cửa bị va chạm nặng, bị biến dạng, chủ xe phải cắp ới gara để tháo cánh ra phục hồi lại, làm cho cánh xe không được zin như trước.

Hãy để ý đầu tiên đến những con ốc bắt cửa xe lên thân vỏ xe, xem có lệch vị trí đường sơn đánh dấu vị trí chưa, xem đã có giấu vặn ốc chưa.

Kiểm tra xem có bị bả martit chưa (anh em xem kỹ bên hình, xe cũ khi va chạm đã được bả matit sơn lại như mới)

kiểm tra xem cách cửa có ăn khớp với thân xe khi đóng cửa không, kiểm tra lúc đóng cửa xe có khít hay nó có gặp khó khăn j khi đóng cửa không.

Ngoài ra còn các chi tiết như đường chỉ trên cửa xe, đường cao su bọc phía trong cửa xe, đường cao su kẹp 2 bên kính xe, tay nắm cửa xe, các đường dập nổi …

II. Nội thất xe

Trước khi kiểm tra nội thất xe, anh em nên đưa xe ra ngoài nắng, đóng kín cửa xong một hồi sau mới đi vào trong xe, khi đó những mẫu xe ngập nước hoạc có dấu hiệu lạ sẽ bị thể hiện rõ ràng do mùi bốc từ da hoạc từ sàn xe.

Kiểm tra độ trầy, bạc màu trên các phần nhựa, táp-lô, các nút điều khiển và đặc biệt là vô lăng và cần số của xe, đây là những vị trí được sử dụng nhiều nhất trong xe, thể hiện sự hao mòn, cường độ sự dụng của chiếc xe cũ mà bạn đang định mua.

Đối với những xe có nội thất bọc da dễ bị bong tróc hoạc rạn nứt tuỳ thuộc vào chất lượng nội thất và cường độ sử dụng mà sự xuống cấp nhanh hay chậm. Với những xe cũ được bọc lại da thì nệm mút bị nhão hơn so với bình thường.

III. Động cơ xe

Cần phải kiểm tra động cơ xe đã bị hạ xuống sửa chữa hay chưa thông qua theo dõi các con ốc bắt động cơ vào thành xe. TIP: Anh em xài đèn flash của điện thoại dọi thẳng vào các con ốc của xe như hình, nhìn kỹ xem ốc có bị trầy chưa, có bị dấu hiệu của vặn ra chưa, có bị trệch vết sơn đánh dấu hay chưa, nếu máy có dấu hiệu hạ máy có thể xe đã bị ngập nước hoạc hư hỏng nặng.

Độ ồn lúc hoạt động cũng là một yếu tố đánh giá và tình hình sức khoẻ của một con xe cũ, khi động cơ không được chăm sóc tốt, chất lượng cơ khí giảm làm cho tiếng ồn gia tăng, ma sát gia tăng giữa các chi tiết cơ khí dẫn tới hao mòn nhanh và hao xăng.

Oà ga: khi để ga lăng ty một số động cơ lỗi hoạc quá cũ có biểu hiện của sự oà ga, động cơ chạy không có đều, lúc chạy nhanh lúc chạy chậm.

Động hoạt động rung lắc mạnh, bị dật khục có thể đó là lỗi của đánh lửa hay một số thành phần phía bên trong động cơ bị hư hại không hoạt động tốt.

Vào số N đạp mạnh chân ga xem có xả khói đen không, trường hợp động cơ xả khói đen nhiều là đông cơ đã quá cũ.

Ngoài ra trên một chiếc xe còn rất nhiều chi tiết khác nữa như đường dây điện, xe càng đời cao càng nhiều chức năng, anh em đi mua nhớ test hết toàn bộ chức năng của xe.

IV. Giá xe

Mọi người có thể tham giá xe cũ theo các trang mua bán online như Group Facebook, Chotot.com, nhattao.com, youtube.com …

Tìm các Gara uy tín trên toàn quốc đề mua.

Tham khảo từ người mua trước như anh em, bạn bè người thân hay lên các group, diễn đàn hỏi kinh nghiệm mua xe.

Một phần quan trọng nữa ngoài yếu tố kỹ thuật là giấy tờ pháp lý và nguồn gốc xe, nên check kỹ với chủ xe, rút hồ sơ gốc và làm lại giấy tờ chính chủ nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua xe cũ, hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn đọc. Mọi thắc mắc xin để lại comments bên dưới.

Thanks

CHIA SẺ